Cinque Terre
ธรรมะและคติธรรมสอนใจ...

ธรรมะและคติธรรม..


พลิกวิกฤตเป็นโอกาส (สำรวย นักการเรียน)

         เมื่อพบกับท่านสมอาจ ท่านบอกว่า ให้รีบส่งบทความได้แล้ว ผู้เขียนยังคิดไม่ออกว่าจะเขียนอะไรดี บังเอิญได้อ่านเรื่องเล่าในเว็บไซต์หนึ่ง  อ่านแล้วคิดว่า เข้าทีดีเหมือนกัน เรื่องที่อ่านคือ " เปลี่ยนคำด่าให้เป็นกำลังใจ " ชีวิตมนุษย์เดินดินกินข้าวแกงธรรมดาๆ อย่างเราๆ  ท่านๆ ย่อมจะหลีกหนีอิฏฐารมณ์ และอนิฏฐารมณ์ไปไม่พ้น หากเลือกได้ ใครๆก็ไม่อยากพบเจอกับอนิฏฐารมณ์ด้วยกันทั้งนั้น  แต่เมื่อใดมีโอกาสมาพานพบ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรู้เท่าทัน ทำนองว่า  " รู้เท่าเอาไว้กัน รู้ทันเอาไว้แก้"

          มาอ่านดูซิว่าเรื่อง " เปลี่ยนคำด่าให้เป็นกำลังใจ "  มีเนื้อหาเป็นอย่างไรบ้าง

          โดนด่าว่า   ควาย   หมายถึง เขากำลังยกย่องว่าเราเป็นคนขยัน อดทนเพราะความขยัน  อดทนไม่ค่อยมีปรากฎว่า ควายแอบบหลบงานไปนั่งเล่น แอบงีบ หรือไปจีบความสาว   ดังนั้น  ต่อไปเวลาใครเรียกเราว่า " ควาย "   กรุณายิ้มรับแล้วตอบเขาไปว่า  " ขอบคุณครับ/ ค่ะ  /คุณก็เช่นกัน "

           โดนแจกของลับ  แสดงถึง การให้ความเคารพอย่างสูงสุดของผู้ให้ที่มีต่อผู้รับ จึงได้ให้ของสำคัญเท่าชีวิตแก่เรา ดังนั้น ใครแจกให้คุณก็ขอบคุณเขาไป ไม่เป็นไรให้เขาเก็บไว้ใช้เอง เพราะเรามีอยู่แล้ว หรือไม่ก็กำลังหามาไว้เป็นของตัวเองอยู่

           โดนไล่ไปตาย   โลกปัจจุบันน่าอยู่ที่ไหน อยู่ไปก็ไม่ปลอดภัย ใครไล่ไปตายแสดงว่า  เขาห่วงใยในสวัสดิภาพของเราไม่อยากให้ผจญภัยกับความทุกข์ระทมอันมากมาย เราจึงแสดงความห่วงใยเขาบ้างเช่นกัน ว่า   "ไม่เป็นไร เชิญพี่ไปก่อนเถอะ"

           โดนด่าว่า สัตว์ คำเต็มคือ "ผู้ประเสริฐดุจพระโพธิสัตว์"  เป็นเวอร์ชั่นรีบๆย่อๆ เลยเหลือแค่คำว่า "สัตว์"  แต่ไม่เป็นไรเราเข้าใจในเจตนาดีของเรายิ้มรับกันดีกว่า  เมื่อยิ้มรับ เขาจะได้รู้ว่า เรายิ้มสวย

          โดนกล่าวถึง บุพพการี  แสดงว่า  เขาเคารถบิดามารดาเราเหมือนบิดามารดาของเขา จึงกล่าวเพื่อระลึกถึง หรือว่าเขากำลังคิดถึงบิดามารดาของเขา เพราะว่า พวกท่านต่างตรอมใจตายไปหมดแล้ว  (เนื่องจากมีอภิชาติบุตรซาตานอย่างเขา/มันหรือแกนั่นแหละ)

         โดนด่าว่า บ้า  รู้ๆว่าคนบ้ามันมีจินตนาการสูงส่งยิ่งกว่าคนธรรมดาหลายเท่า แถมยังอารมณ์ดีหัวเราะได้ทั้งวัน เขาด่าว่าบ้า เป็นการชื่นชมในความฉลาดหลักแหลม เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และเป็นคนมีอารมณ์ขันของเรา ซึ่งทั้งหมดนี้แน่นอนว่า   เขาย่อมทำไม่ได้อย่างเรา

          โดนเรียกว่า ไอ้ห่า    สมัยก่อนเชื้อห่า ใครเป็นก็ตาย โอกาสรอดมีต่ำมาก แต่ปัจจุบันนี้การเเพทย์เจริญก้าวหน้า  เป็นได้ก็หายได้ การด่าว่า  " ไอ้หา "  จึงหมายถึงว่า ถ้าต้องเจอเรื่องแย่ๆ แต่ก็รักษาได้แน่นอน นับว่าเป็นการอวยพรที่เป็นมงคลอย่างยิ่งดีกว่าด่าว่า " ไอ้ไข้หวัดนก"  เป็นไหนๆ

           เมื่อพูดถึงคำด่า  ในพระไตรปิฎกได้กล่าวว่า มี ๒ ประเภท  คือ คำด่าทราบ  กับ คำด่าอุกฤษณ์ ที่ชื่อว่า คำด่าทราบ ได้แก่คำด่าว่า อูฐ,เป็นแพะ,เป็นโค,เป็นลา, เป็นสัตว์เดรัจฉาน,เป็นสัตว์นรก,สุคคิของท่านไม่มี,ท่านต้องหวังไปทุคติ ,คำด่าที่เกี่ยวข้องด้วย ย อักษร , หรือ นิมิตของชายและนิมิตของหญิง

         ที่ชื่อว่า อุกฤษฏ์ ได้แก่คำด่าว่า เป็นบัณฑิต เป็นคนฉลาด เป็นนักปราชญ์ เป็นพหูสูตร เป็นธรรมกถึก ,ทุคคติของท่านไม่มี ,ท่านต้องหวังไปสุคติ

       อ่านแล้วรู้สึกอย่างไรบ้างครับ  สมัยพุทธกาล เข้าใจว่า คำด่า เจ้าเป็นอูฐ ถือว่าเจ็บแสบอย่างมาก แต่ปัจจุบันนี้ เหตุการณ์เปลี่ยนไป ยุคสมัยเปลี่ยนไป ใครโดนด่าว่า  เจ้าเป็นอูฐ   ผู้เขียนก็อยากรู้จริงๆว่า  เขารู้สึกอย่างไรกันบ้าง เขาจะเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสเหมือนกับเรื่องที่ผู้เขียนกล่าวไว้หรือไม่ หรือเขาจะหัวเราะขำกลิ้ง

          อยากรู้จริงๆนะครับ

                                              (บทความจาก ดาวดึงสาร ฉบับที่ ๘ ปีที่ ๔ เดือน มีนาคม ๒๕๕๑)    

โพสเมื่อ 2018-02-21 14:59:51


ธรรมะและคติธรรมอื่นๆ...

BELIEVE OR NOT (โดย... สำรวย นักการเรียน)

     ผมได้อ่านบทความเรื่อง

อ่านเพิ่ม....


ก้าวไป บนทางธรรม (คนใกล้วัด)

     โดยปกติเวลามากราบหลวงพ่อพระเทพปริยัติวิธาน อดีตเจ้าอาวาสวัดดาวดึงษาราม พร้อมคุณแม่ ท่านจะ....

อ่านเพิ่ม....

เพจวัดดาวดึงษาราม
ฟังธรรมะ
สวดพระมาลัย